02:46 | 18/12/2018

Cần Thơ: Hội nghị sinh hoạt Hành chánh Giáo hội và bồi dưỡng Trụ trì

Sáng nay, ngày 18/12 (nhằm ngày 12/11/Mậu Tuất), tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền) Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) đã long trọng tổ chức lễ khai mạc Hội nghị sinh hoạt Hành chánh Giáo hội và bồi dưỡng Trụ trì năm 2018. Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN quang lâm chứng minh, ban Đạo từ và thuyết giảng chuyên đề: “Trách nhiệm của người Trụ trì”Chư Tôn đức Chứng minh, Chủ trì Hội nghị

Quang lâm chứng minh, chủ trì và tham dự còn có Hoà thượng Thích Giác Nhường, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh (HĐCM) GHPGVN; Hoà thượng Đào Như, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP. Cần Thơ; Thượng toạ Thích Phước Nguyên, Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó ban Pháp chế Trung ương; Thượng toạ Thích Bình Tâm, Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP. Cần Thơ cùng chư Tôn đức HĐTS; Ban Thường trực BTS GHPGVN TP. Cần Thơ, 09 quận, huyện, chư Tăng Ni trụ trì các tự viện, các cấp lãnh đạo chính quyền.


Hoà thượng Đào Như
 
Phát biểu khai mạc, Hoà thượng Đào Như, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP. Cần Thơ nhấn mạnh: “Hội nghị là sự kiện toàn về kiến thức hành chánh và trụ trì cho thế hệ Tăng Ni kế thừa, có đủ tư cách, phẩm hạnh, tài đức thừa hành các Phật sự, làm tròn sứ mệnh, hoằng Pháp độ sanh của người con Phật một cách viên mãn nhất”.


Đại biểu tham dự
 
Theo Ban tổ chức, thành phần tham dự Hội nghị là thành viên BTS GHPGVN Thành phố, 09 quận, huyện, các ban trực thuộc BTS Thành phố, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường.

Ban tổ chức đã cung thỉnh chư Tôn đức Trung ương GHPGVN và giảng viên chuyên ngành các trường đại học đến triển khai những chuyên đề trong hội nghị.


Hoà thượng Chủ tịch HĐTS
 
Ban Đạo từ tại Hội nghị, Hoà thượng Chủ tịch HĐTS nhấn mạnh: " Hội nghị sinh hoạt Hành chánh Giáo hội và bồi dưỡng Trụ trì nhằm giúp các Tăng Ni nâng cao năng lực quản lý hoạt động các cơ sở  tự viện, hướng dẫn Phật tử tu tập, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội."

Thông qua Hội nghị sinh hoạt Hành chánh Giáo hội và bồi dưỡng Trụ trì và năm đầu triển khai thực hiện chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ mới, các hệ phái đã đoàn kết, hoà hợp với nhau trong ngôi nhà chung của Phật giáo Thành phố Cần Thơ và đã đạt được nhiều thành tựu tốt đẹp, Hoà thượng Chủ tịch HĐTS tán thán.

Theo đó, đây là Hội nghị sinh hoạt Hành chánh Giáo hội và bồi dưỡng Trụ trì đầu tiên của nhiệm kỳ IX GHPGVN Thành phố Cần Thơ. Trung ương Giáo hội phấn khởi và hân hoan với những thành quả bước đầu của nhiệm kỳ IX Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Cần Thơ, Hoà thượng Chủ tịch HĐTS khẳng định.
 
Cuối cùng, Hoà thượng Chủ tịch HĐTS mong muốn những Hội nghị sinh hoạt Hành chánh Giáo hội và bồi dưỡng Trụ trì tiếp theo sẽ đạt được kết quả cao hơn góp phần xây dựng và phát triển GHPGVN Thành phố Cần Thơ nói riêng, GHPGVN nói chung. Sự phát triển của PG Thành phố góp phần vào sự phát triển của Thành phố và GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (năm 2017-2022) GHPGVN.
 
Hòa thượng Chủ tịch HĐTS
  
Sau lễ khai mạc, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS thuyết giảng chuyên đề: “Trách nhiệm của người trụ trì”.

Theo Hòa thượng Chủ tịch HĐTS, trụ trì có 05 trách nhiệm cơ bản: 1.Trách nhiệm với tự thân. 2.Trách nhiệm đối với cơ sở. 3.Trách nhiệm đối với Giáo hội. 4.Trách nhiệm đối với Đạo pháp. 5. Trách nhiệm đối với xã hội.

Hòa thượng nhấn mạnh: Trách nhiệm đối với tự thân, tự tâm là quan trọng nhất, vì bản thân có đạo đức, có mô phạm gương mẫu thì mới hướng dẫn người khác đi theo mình và có đủ khả năng, đức độ cảm hóa và duy trì cơ sở. Đối với cơ sở là một phần giáo sản chung của Giáo hội. Bằng thái độ vô ngã, thanh tịnh xả ly tất cả; để được tất cả trong tinh thần làm tất cả nhưng không thấy gì hết.
 

Học viên lắng nghe Hoà thượng Chủ tịch HĐTS thuyết giảng
 
Đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam là một  tổ chức Giáo hội do các tổ chức Giáo hội, các hệ phái Phật giáo Việt Nam hợp thành, đại diện cho Tăng Ni Phật giáo Việt Nam trong và ngoài nước. Đối với Đạo pháp, cần phát huy truyền bá sâu rộng, có kế hoạch lâu dài và bền vững. Đối với xã hội, cần có sự dung thông và hội nhập, vì nó là toàn bộ cơ thể của con người, là môi trường của chúng ta đang sống và đang hành đạo từ đời này cho đến khi giác ngộ, giải thoát, thành Phật. Như Kinh Pháp Bảo Đàn nói: “Phật pháp tại thế gian, không tách rời thế gian mà có sự giác ngộ. Tách rời thế gian, mong cầu quả vị Bồ Đề, như tìm lông rùa, sừng thỏ, không bao giờ có được”.
 

Quang cảnh Hội nghị
 
Tin: Hoài Thái – Minh Ân, ảnh: Phước Tịnh

 
Ý kiến bạn đọc: (0)

    Ý kiến của bạn sẽ được hiển thị sau khi duyệt