08:44 | 07/05/2017

Hòa thượng Chủ tịch gởi Thông điệp chúc mừng Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2017

Thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã có thông điệp gởi đến Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ XIV - 2017 được tổ chức ngày 12 và 14-5 tại Srilanka. Ban Biên tập trân trọng giới thiệu toàn văn Thông điệp vô cùng quan trọng này.


GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ
 
THÔNG ĐIỆP
Chúc mừng Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc lần thứ XIV (2017)
Tại Colombo – Srilanka

Lễ Tam hợp (Vesak) là ngày lễ quan trọng nhất đối với tất cả những người con Phật trên hành tinh nầy. Đại lễ diễn ra vào ngày trăng tròn tháng Vesak, đã được Hội nghị Liên Hữu Phật giáo Thế giới ấn định năm 1950 tại Com-lom-bo, Tích Lan, và ngày 15/12/1999 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua Nghị quyết công nhận ngày Vesak là lễ hội Văn hóa Tôn giáo Thế giới.

Đại lễ Vesak Chào mừng 03 sự kiện quan trọng của Đức Phật cũng như Phật giáo Thế giới: Đức Phật Đản sanh, Thành đạo, Nhập Niết bàn.

Năm nay, ngày Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (Vesak) lần thứ XIV được tổ chức tại Colombo – Srilanka, do Ủy ban ICDV và Chính phủ, Giáo hội Tăng già Tích Lan tổ chức.

Đây là một cơ hội thuận lợi nhất để tất cả chúng ta, những nhà lãnh đạo Phật giáo Thế giới và khu vực cùng hằng trăm triệu Tăng Ni, Phật tử thể hiện lòng tôn kính đối với Đức Phật trong ngày Đại lễ Tam hợp hằng năm.

Bằng tinh thần đoàn kết, hòa hợp và phát triển Phật giáo, vượt qua những rào cản về truyền thống Hệ phái, Trường phái Phật giáo trong thời đại hòa bình, thịnh vượng và phát triển, nhân cơ hội này, chúng ta cùng cầu nguyện cho hòa bình thế giới, ngăn chặn những sự xung đột sắc tộc, khủng bố thế giới đã và đang diễn ra, góp phần xoa dịu khổ đau cho những nạn nhân phải gánh chịu, mang lại sự ổn định và hạnh phúc trên hành tinh nầy.

Chúng ta nỗ lực phát huy Thông điệp về Từ bi, Trí tuệ, Hòa bình của Đức Phật trở thành hiện thực trong cộng đồng xã hội và sự dấn thân phục vụ nhân loại, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu làm giảm nhiệt độ hâm nóng quả đất, cạn kiệt tài nguyên mà Liên Hiệp Quốc đã đề ra, nhất là chúng ta đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm “Ngày Trái Đất” năm 2017. Tất cả những vấn đề trên, sẽ được quý đại biểu cùng quan tâm chia sẻ và thực hiện theo tinh thần giáo lý Đạo Phật.

Năm nay chúng ta vô cùng hoan hỷ tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc lần thứ XIV – 2017 tại đảo quốc linh thiêng Srilanka nơi mà Đạo Phật đã được truyền vào từ rất sớm do Thái tử Mahinda con trai Vua Asoka mang tới dưới thời Vua Devanampiya Tissa của Srilanka (c.250. BC). Nơi mà kinh điển Pali được thành lập đầu tiên và còn hiện diện tại Đảo quốc Srilanka Cây Bồ Đề thiêng, Xá lợi Răng của Đức Phật là bảo vật vô cùng quý giá đối với Phật giáo. Nguyện cầu ánh sáng từ bi, trí tuệ của Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni gia hộ cho Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc lần thứ XIV – 2017 thành công tốt đẹp. Phật giáo được hưng long phát triển, thông điệp Hòa bình của Đức Phật được tỏa khắp muôn nơi.

Nhân dịp Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc – 2017, Tôi kính lời chúc mừng và chân thành cảm ơn Ngài Tổng thống và Chính phủ Srilanka, cũng như Ban Tổ chức đã cho chúng tôi cơ hội đến thăm đất nước Srilanka, chúc đất nước và nhân dân Srilanka phồn vinh, thịnh vượng; kính chúc toàn thể Quý Đại biểu tham dự Đại lễ Vesak, an lạc trong hào quang Từ bi, Trí tuệ, Hòa bình của Đức Phật.

Kính chúc Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc lần thứ XIV – 2017 thành tựu viên mãn.

Nguyện cầu Tam bảo gia hộ cho tất cả quý vị.

Trân trọng!
 
CHỦ TỊCH GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
(đã ấn ký, đóng dấu)
 
Hòa thượng – Tiến sĩ Thích Thiện Nhơn
 
Ý kiến bạn đọc: (0)

    Ý kiến của bạn sẽ được hiển thị sau khi duyệt