11:05 | 04/09/2016

Phát biểu chào mừng Thủ tướng Ấn Độ của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn

Sự hiện diện của Ngài Thủ tướng Na-Ren-Đa Mo-đi thăm Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam hôm nay chính là sự kế thừa di sản của Hoàng đế Asoka và Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Ja-wa-ha-lan Ne-ru trong sứ mạng cống hiến nền văn minh Ấn Độ và thế giới. Đó là lời khẳng định của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại buổi tiếp Thủ tướng Ấn Độ.

 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
 
Kính thưa Ngài Thủ tướng Ấn Độ Na-Ren-Đa Mo-đi
Kính thưa Phó Thủ tưởng Chính phủ Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam - Vũ Đức Đam
Kính thưa Quý vị khách quý tháp tùng thủ tướng Ấn Độ và Quý vị đại diện các Bộ ban ngành Trung ương Việt Nam
Kính bạch Chư tôn đức Tăng Ni
Kính thưa Quý liệt vị!

Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệt liệt chào mừng và vô cùng phấn khởi được đón tiếp Ngài Thủ tướng Ấn Độ Na-Ren-Đa Mo-đi trong chuyến thăm chính thức Việt Nam đã dành thời gian thăm Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và giao lưu với Tăng Ni. Đây là sự kiện vô cùng đặc biệt, qua đó càng khẳng định vai trò của Phật giáo từ trong lịch sử quá khứ hơn 2000 năm trước đây cho đến ngày nay, luôn luôn là cầu nối quan trọng trong tình hữu nghị bền chặt giữa nhân dân Ấn Độ và nhân dân Việt Nam.

Kính thưa Ngài Thủ tướng Na-Ren-Đa Mo-di.
Kính thưa Quý liệt vị.

Vào Thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên Hoàng Đế Asoka là vị vua anh minh trong lịch sử Ấn Độ đã có công lớn đem Phật giáo đến với Thế giới. Một trong 9 đoàn truyền giáo mà hoàng đế Asoka gửi ra nước ngoài đã đi bằng đường biển đến vùng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Nếu chúng ta lần theo dấu vết những câu chuyện huyền thoại có thể nói Phật giáo đến Việt Nam từ những thế kỷ trước Công nguyên, về mặt chính sử, Việt Nam tự hào có trung tâm Phật giáo Luy Lâu, nay là chùa Dâu (chùa Pháp Vân) tỉnh Bắc Ninh, nơi mà các nhà sư Ấn Độ là những người đầu tiên đem Phật giáo trực tiếp vào Việt Nam thông qua con đường thương mại biển như Ngài Khâu Đà Na. Tại trung tâm phật giáo Luy Lâu ngay từ những thế kỷ đầu Công nguyên kinh điển Phật giáo đã được dịch từ tiếng Phạn ngữ sang tiếng bản địa, nổi tiếng là Thiền Sư Khương Tăng Hội có cha là người Ấn Độ mẹ là người Việt Nam phiên dịch nhiều kinh điển Đại thừa, sau đó đã truyền Phật giáo sang cho Vua Tôn Quyền của Trung Quốc vào năm 247 sau Công nguyên.

Có thể khẳng định Phật giáo đã trực tiếp truyền từ Ấn Độ vào Việt Nam theo con đường thương mại biển tạo nên sự tiếp biến văn hóa giữa văn hóa Ấn Độ và Văn hóa bản địa Việt Nam. Trong suốt chiều dài lịch sử Phật giáo đã trở thành thành tố văn hóa không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam.

Kính thưa ngài Thủ tướng Ấn Độ

Phật giáo đóng vai trò khởi nguồn cho mối quan hệ tình cảm hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ từ những thế kỷ đầu Công nguyên. Mối quan hệ đó được thắt chặt trên nên tảng tình hữu nghị giữa Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Ja-wa-ha-lan Ne-ru và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Sự hiện diện của Ngài Thủ tướng Na-Ren-Đa Mo-đi thăm Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam hôm nay chính là sự kế thừa di sản của Hoàng đế Asoka và Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Ja-wa-ha-lan Ne-ru trong sứ mạng cống hiến nền văn minh Ấn Độ và thế giới. Ngày nay, đất nước Ấn Độ vĩ đại có nền khoa học tiên tiến, nền kinh tế phát  triển, với giá trị trí tuệ của Ấn Độ, tinh thần Bi, Trí, Dũng của Phật giáo và sự hòa hợp vũ trụ Yoga, hội tụ trong con người Thủ tướng Na-Ren-Đa Mo-đi sẽ lãnh đạo nhân dân và đất nước Ấn Độ phát triển, phồn vinh, thịnh vượng. Ấn Độ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Một lần nữa, thay mặt cho hơn 50 nghìn Tăng Ni và hàng chục triệu tín đồ Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệt liệt chào đón Ngài Thủ tướng Na-Ren-Đa Mo-đi luôn có sức khỏe, trí tuệ và nhiều cống hiến cho đất nước Ấn Độ cũng như toàn Thế giới.

Nhân dịp này, Giáo hội Phật giáo Việt Nam xin chân thành cảm ơn chính phủ Ấn Độ trong nhiều năm qua đã giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đào tạo Tăng Ni trình độ nghiên cứu thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường Đại học của Ấn Độ, cùng như giúp đỡ Tăng Ni Việt Nam trụ trì các ngôi chùa Việt Nam tại các Thánh tích Phật giáo ở Ấn Độ.

Chúc tình hữu nghị truyền thống, lâu đời và đặc biệt giữa nhân dân Ấn Độ và nhân dân Việt Nam mãi mãi bền vững.

Chúc chuyến đi của Ngài thành công rực rỡ.

Sau đây tôi trân trọng kính mời Ngài Thù tướng Án Độ Na-Ren-Đa Mo-đi giao lưu với các Tăng Ni sinh, xin trân trọng kính mời Ngài.
 
Ý kiến bạn đọc: (0)

    Ý kiến của bạn sẽ được hiển thị sau khi duyệt