11:43 | 03/05/2020

Phó Thủ tướng Thường trực thăm chúc mừng Phật đản Hoà thượng Chủ tịch

Sáng 03-5 (11/3 ÂL), nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã đến thăm và chúc mừng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Hoà thượng Thích Thiện Nhơn tại Chùa Minh Đạo, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh.Chủ tịch HĐTS Hoà thượng Thích Thiện Nhơn
tiếp thân mật Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình


Quang cảnh buổi thăm và chúc mừng
 
Tháp tùng có Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực: Nguyễn Văn Nam, Thư ký Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực: Trương Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Hành chính-Quản trị II, Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Cường, Vụ trưởng Vụ Công tác Tôn giáo phía Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ Trà Quang Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Tôn giáo phía Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TPHCM Nguyễn Duy Tân.


Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực kính chúc Hòa thượng Chủ tịch thật nhiều sức khỏe để lãnh đạo, điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước tiếp tục đồng hành với sự lớn mạnh, phú cường của đất nước, là biểu tượng mạnh mẽ, là người dẫn dắt GHPGVN hội nhập, phát triển trong hiện tại và tương lai. Dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực cũng gửi lời chúc đến chư Tăng Ni, tín đồ Phật giáo một mùa Phật đản thật ý nghĩa và an lành.

Phó Thủ tướng Thường trực chia sẻ với Hoà thượng Chủ tịch về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 của nước ta. Theo đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và sự chung tay góp sức của các tổ chức tôn giáo, đặc biệt là GHPGVN, cơ bản đất nước ta đã kiềm chế được dịch bệnh, cho đến nay đã chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình bày tỏ sự tri ân của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đối với sự đóng góp của Phật giáo hơn 2 ngàn năm đồng hành cùng dân tộc, đất nước. Đặc biệt, trong công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19, GHPGVN đã có nhiều thông tư, thông bạch hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử phòng, chống dịch và có nhiều hoạt động an sinh, xã hội góp phần ổn định đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng Thường trực kính chúc sức khoẻ Hoà thượng Chủ tịch, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước được an lạc.


Đáp từ, Hoà thượng Chủ tịch bày tỏ sự trân trọng và biết ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tạo điều kiện cho GHPGVN, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước đồng hành và góp phần vào sự phát triển của đất nước, đặc biệt, là trong phòng, chống đại dịch Covid-19.

Hoà thượng Chủ tịch nhấn mạnh, Đại lễ Vesak, sự kiện được Liên hợp quốc công nhận là lễ hội văn hóa của nhân loại, không chỉ là lễ hội thiêng liêng của người Phật tử nhằm kỷ niệm 3 sự kiện trọng đại liên quan tới cuộc đời của Đức Phật là Đản sinh, Thành đạo và Nhập Niết Bàn, mà đã trở thành lễ hội mang tính quốc tế, góp phần tích cực trong nỗ lực kiến tạo hoà bình và hạnh phúc cho nhân loại từ tinh thần nhân bản và trí tuệ của Đạo Phật.

“Hoà cùng Tăng tín đồ Phật giáo trong khắp năm châu, bốn biển, ngày Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc, Đức Thế Tôn thị hiện mang theo thông điệp đề cao trí tuệ, sự hiểu biết và lòng từ bi, hướng tới xây dựng một xã hội hoà bình, không xung đột chiến tranh, hận thù. Từ khi Phật giáo truyền vào Việt Nam, trong suốt hơn hai ngàn năm nay, Phật giáo đã đồng hành cùng dân tộc, làm lợi lạc chúng sanh, hình ảnh, thông điệp của Đức Phật đã được hàng đệ tử truyền đạt, phát huy, tinh thần trung đạo, dấn thân phụng sự”, Hoà thượng Chủ tịch khẳng định.

Hoà thượng Chủ tịch cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Giáo hội Phật giáo các cấp đã đóng góp mua trang thiết bị y tế, phòng, chống Covid-19 trong đó có phòng cách ly áp lực âm, Tăng Ni, Phật tử các tỉnh, thành tổ chức cây ATM gạo và siêu thị 0 đồng và các phần quà cho nhân dân trong cả nước. Cũng như thực hiện các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Giáo hội đã ban hành nhiều công văn, thông tư hướng dẫn Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh thành trong cả nước cũng nổ lực chung tay phòng, chóng dịch Covid 19.


Thay mặt Giáo hội Phật giáo cùng toàn thể Tăng Ni và Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước, Hoà thượng Chủ tịch bày tỏ niềm hoan hỷ và tri ân sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo và sẽ tiếp tục đồng hành cùng đất nước trong kỷ nguyên hội nhập và phát triển.

Một số hình ảnh của Phó Thủ tướng Thường trực tại buổi thăm và chúc mừng Phật đản Hoà thượng Chủ tịch


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thực hiện nghi thức Tắm Phật


Thả chim bồ câu cầu nguyện thế giới hòa bình, nhân dân an lạc


Phó Thủ tướng Thường trực tặng hoa chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm


Hòa thượng Chủ tịch tiễn Phó Thủ tướng Thường trực cùng phái đoàn

Hoài Thái – Minh Ân, ảnh: Đăng Huy
Ý kiến bạn đọc: (0)

    Ý kiến của bạn sẽ được hiển thị sau khi duyệt