(24/11/2016 - 05:03:07 CH)

Giáo hội Phật giáo Việt Nam kỷ niệm 35 năm thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng nhất

Sáng nay 07/11/2016 (nhằm ngày 08/10 Bính Thân) tại Thủ đô Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức Đại lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất. Đại lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp Chủ quang lâm chứng minh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ban, bộ, ngành Trung ương và Thành phố Hà Nội cùng tham dự.

Diễn văn tại Đại lễ Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh: “những thành tựu của Giáo hội suốt 35 năm qua là liên tục, ổn định và rất rõ nét, chính là nhờ vào tinh thần đoàn kết hòa hợp, sự đồng tình ủng hộ của các tổ chức Hệ phái Phật giáo trong ngôi nhà chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước qua nhiều lãnh vực, thuộc các Ban, ngành, Viện Trung ương và Giáo hội địa phương”.

Hoà thượng khằng định ngày nay, đất nước Việt Nam ta đang phát triển mạnh mẽ và Phật giáo Việt Nam cũng liên tục đạt những thành tựu khả quan. Lịch sử đã cho thấy kể từ thời Đức Phật tại thế cho đến nay hễ Nhà nước ủng hộ Phật giáo thì Phật giáo hưng thịnh và đất nước cũng hưng thịnh phú cường. Văn hóa dân tộc có sự đóng góp lớn lao của Phật giáo về văn học, triết học, giáo dục, mỹ học, kiến trúc, nghệ thuật… nhất là duy trì và phát huy truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam và Phật giáo Việt Nam có tiếp thu và chọn lọc một số nguồn văn hóa khác. Các vị giáo phẩm Tăng Ni đã từng tham gia việc nước việc dân như tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, tham gia góp phần bảo vệ môi trường và ứng phó với sự biến đổi khí hậu toàn cầu do Liên Hợp Quốc chủ trương; chùa chiền từng là cơ sở giáo dục, là nơi hướng dẫn đời sống tâm linh cho mọi người, với công tác từ thiện xã hội hằng năm trên 2.000 tỷ đồng. Do đó, có thể nói Phật giáo luôn ở trong lòng dân tộc, gần gũi, thân thiết với dân tộc hay nói cách khác, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, làm tốt đạo đẹp đời.

Hướng về thời khắc lịch của 35 năm về trước, trên tinh thần tri ân báo ân, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung, Hoà thượng Chủ tịch HĐTS xin thành kính tưởng niệm chư tôn giáo phẩm đã có công đức lớn đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển Giáo hội Phật giáo Việt Nam qua các nhiệm kỳ, đồng thời hồi hướng công đức này đến ngôi Tam bảo, đến hết thảy chúng sinh, đến đất nước và nhân dân Việt Nam. Nguyện cầu Tam bảo gia hộ cho thế giới hòa bình, quốc gia hưng thịnh và tất cả chúng sinh đều được an vui, hạnh phúc, Hoà thượng Thích Thiện Nhơn khẳng định.

Hoài Thái - Minh Ân